CV là gì? Những lỗi cần tránh khi viết CV

CV là gì
CV chắc chắn là thuật ngữ không còn mấy xa lạ với những ai thường xuyên đi tìm việc. Thế nhưng làm thế nào để CV của bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hay trong CV nên ghi thông tin gì? Hãy cùng sponsoredbynobody.com tìm hiểu CV là gì trong bài viết dưới đây để ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng nhé.

I. CV nghĩa là gì?

CV là gì
CV là bản tóm tắt thông tin cá nhân khi đi xin việc
CV thường được mọi người gọi là sơ yếu lý lịch, nhưng về bản chất thì CV là bản tóm tắt thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng… Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá xem ứng viên đó có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng để đến vòng phỏng vấn hay không.
Như vậy có thể thấy, những thông tin trong CV sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về ứng viên, và tìm hiểu cách viết CV là gì luôn là điều mà mỗi ứng viên cần phải tìm hiểu trước khi đi xin việc.

II. Những nội dung cần có trong CV

Để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, trong CV của bạn phải gồm có những thông tin như sau:

1. Thông tin cá nhân

Đây là thông tin không thể thiếu khi viết CV, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email, nơi ở, giới tính…
Trong CV, phần thông tin cá nhân luôn được đặt ở đầu tiên, nơi dễ nhìn nhất, để nhà tuyển dụng có thể nhận diện bạn giữa hàng ngàn ứng viên khác.

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chính là lộ trình, hướng đi của bạn trong việc thực hiện những mục tiêu của bản thân.
Với phần thông tin này, bạn nên trình bày những mục tiêu, định hướng ngắn hạn hoặc dài hạn phù hợp với sự phát triển chung của công ty, đưa ra những điều mà bạn sẽ mang lại cho công ty trong tương lai.

3. Trình độ học vấn

CV là gì
Kinh nghiệm làm việc luôn là thông tin được nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu trong CV
Thông tin trình độ học vấn bao gồm tên trường đại học, chuyên ngành, những thành tích mà mình đạt được khi còn đi học, các kỹ năng, nghiệp vụ… để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.
Nếu có thể, bạn hãy thêm các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học có liên quan vào trong CV, điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn đấy.

4. Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần thông tin không thể thiếu trong CV, hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay đều quan tâm đến kinh nghiệm của ứng viên. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đưa ra những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí mà mình ứng tuyển, tránh liệt quá nhà nhiều.
Trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc thì nên thay bằng các hoạt động tình nguyện, xã hội, việc làm thêm… hoặc những kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến vị trí tuyển dụng.

5. Kỹ năng liên quan

Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, hay người đi làm lâu năm thì cũng không được bỏ qua thông tin về những kỹ năng liên quan nhằm thu hút sự chú ý, đánh giá cao từ nhà tuyển dụng. Đó có thể là những nghiệp vụ, kỹ năng chuyên môn đã được học tại trường, bạn nên chọn lọc những kỹ năng có ảnh hưởng đến công việc mà mình ứng tuyển.

6. Thông tin khác

Ngoài ra, trong CV bạn cũng nên liệt kê một số hoạt động cộng đồng, công tác sinh viên mà mình tham gia. Hãy đưa ra vai trò, nhiệm vụ, thành tích mà mình đạt được khi tham gia những hoạt động này.
Nếu bạn có năng khiếu, sở thích hay nguyện vọng gì thì đừng ngần ngại ghi vào CV để nhà tuyển dụng có thể hình dung được con người của bạn một cách khái quát nhất.

III. Tại sao cần viết CV?

Những thông tin trong CV sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khách quan về ứng viên
Chắc hẳn sau khi hiểu được CV là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do phải viết CV khi xin việc. Thực tế, sẽ có rất nhiều người cùng ứng tuyển vào một vị trí tuyển dụng, số lượng hồ sơ mà đơn vị tuyển dụng nhận được có thể lên đến hàng chục, hàng trăm. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ không có đủ thời gian để phỏng vấn từng người một. Vậy nên, họ sẽ dựa vào CV để đánh giá bước đầu về khả năng của ứng viên và chọn người phù hợp để phỏng vấn.
Khác với sơ yếu lý lịch truyền thống, CV cần có sự sáng tạo trong cách thể hiện. Một bản CV ấn tượng thì cơ hội vào vòng phỏng vấn, ghi điểm với nhà tuyển dụng càng cao.

IV. Một số lưu ý khi viết CV

Không ít người khi viết CV sẽ mắc phải nhiều lỗi sai, vì thế để không mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bạn hãy lưu ý một số điều sau:

1. Tránh lỗi chính tả

Cho dù CV của bạn có ấn tượng đến đâu nhưng việc sai lỗi chính tả sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh bạn trượt ngay mà không cần phải suy nghĩ. Bởi lỗi chính tả không chỉ thể hiện bạn là người cầu thả mà còn tố cáo bạn là người không chỉn chu khi làm việc, vì thế hiệu quả mang lại sẽ không cao.
Đồng thời nhà tuyển dụng có thể căn cứ vào đây để đánh giá được tính cách của bạn. Và tất nhiên chẳng ai muốn làm việc với người mà sai ngay từ điều cơ bản như lỗi chính tả.

2. Trình bày rõ ràng

CV là gì
CV cần được trình rõ ràng, đúng trọng tâm mà nhà tuyển dụng cần
Khi viết CV, bạn đừng mải mê liệt kê quá nhiều điều về bản thân. Hãy nhớ, mục đích của nhà tuyển dụng là tìm kiếm được ứng viên có thể mang lại lợi ích, giá trị cho công ty. Vậy nên, hãy trình bày đúng trọng tâm, rõ ràng không lan man nhé.
Bên cạnh đó, việc chia sẻ kinh nghiệm làm việc là điều rất quan trọng trong CV, tuy nhiên nếu không liên quan đến vị trí đang tuyển dụng thì bạn hãy đừng ghi vào nhé. Hãy dựa vào những điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm để bổ sung thông tin phù hợp.

3. Thông tin cung cấp chính xác

Các nhà tuyển dụng thường có đôi mắt rất tinh tường để đánh giá tính chân thực CV của ứng viên. Họ có nhiều cách để kiểm chứng thông tin vì thế nếu bạn không trung thực thì chắc chắn sẽ gặp rắc rối đấy. Vì thế, bạn hãy tuyệt đối trung thực khi viết CV nhé.

4. Sắp xếp thông tin khoa học

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ chỉ mất khoảng vài phút để đọc CV và tìm hiểu về ứng viên. Vì thế, hãy sẽ chỉ đọc những thông tin quan trọng như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng liên quan, số điện thoại liên lạc… Do đó, bạn hãy sắp xếp CV của mình theo thứ tự quan trọng nhất trước, thời gian từ gần đến xa để nhà tuyển dụng nắm được thông tin cơ bản nhất.
Hy vọng với chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ CV là gì, những điều cần tránh để có bản CV ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Nên nhớ, điều cốt lõi của CV chính là đầy đủ thông tin, trình bày rõ ràng, mạch lạc. Chúc bạn thành công.

Bài viết được đề xuất