Google Scholar là gì? Tính năng nổi bật trên Google Scholar

Google Scholar hiện được xem là một công cụ được sử dụng để tra cứu và tìm kiếm tài liệu phổ biến hiện nay với các kết quả thông minh mang tính học thuật cao. Vậy bạn đã biết rõ về Google Scholar là gì hay tính năng nổi bật của Google Scholar là gì? Hôm nay hãy cùng sponsoredbynobody.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Google Scholar là gì?

Google Scholar là công cụ tìm kiếm dạng khoa học và tài liệu

Google Scholar là một công cụ để tiến hành tìm kiếm rộng rãi, khoa học và nhiều thông tin về các tài liệu liên quan trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả các trích dẫn cụ thể.

Các bài viết trên trang này là các bài viết độc lập hoặc bài báo của các chuyên gia, bài báo nghiên cứu khoa học của các giảng viên đại học, nhà nghiên cứu khoa học độc lập, v.v. Ngoài ra, Google Scholar có nhiều tài liệu có giá trị học thuật từ các trường đại học, thư viện hoặc tổ chức trên thế giới. 

Người tiên phong tạo ra Google Scholar đó là Anurag Acharya, ông đã tham gia vào phát triển Google Scholar từ những năm 2004. Hiện nay Google Scholar được rất nhiều người dùng sử dụng để tra cứu những tài liệu học thuật, khoa học. 

II. Tính năng nổi bật của Google Scholar

Google Scholar sở hữu một số tính năng nổi bật như:

 • Thông tin tìm kiếm đa dạng: Với Scholar bạn có thể định vị bài viết thông tin qua hệ thống thư viện online trên web. 
 • Thông tin phong phú không giới hạn: Bạn có thể tìm kiếm các bài viết và thông tin không bị giới hạn và chỉ chọn lọc theo yêu cầu tìm kiếm. 
 • Thông tin đáng tin cậy: Tìm những bài viết được tóm tắt ngắn gọn để bạn có thể nhanh chóng nắm bắt nội dung. Một bài viết có trích dẫn đầy đủ để sử dụng một cách khôn ngoan khi cần thiết.
 • Bài viết trình bày dưới dạng file: Hầu hết các tìm kiếm trong ứng dụng Google Scholar đều trả về các bài báo ở định dạng tệp PDF nên bạn có thể dễ dàng tải xuống khi cần. Đồng thời, bạn cũng có thể trở thành một học giả bằng cách xuất bản các bài báo trong tài khoản của mình trên trang công cụ tìm kiếm này.

III. Ưu và nhược điểm của Google Scholar

1. Ưu điểm

Một số ưu điểm được đánh giá là khá nổi bật của Google Scholar như:

 • Giao diện thân thiện với người dùng: Giao diện người dùng của Google Scholar cũng dễ sử dụng như của Google. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin bằng chức năng tìm kiếm theo năm. Nếu bạn muốn biết giao diện của Google Scholar như thế nào, độ phức tạp và dễ sử dụng của nó, bạn có thể trải nghiệm trực tiếp. 
 • Kho lưu trữ tài liệu rất đa dạng: Google Scholar cung cấp nhiều nguồn thông tin khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm được những thông tin gắn liền với thông tin tài liệu chính thống nhất. 
Liên kết từ các công cụ trích dẫn là ưu điểm nổi bật của Google Scholar
 • Liên kết từ các công cụ trích dẫn: Ngoài việc trích dẫn trực tiếp trong nguồn chính, Google Scholar còn hỗ trợ liên kết tới nhiều công cụ trích dẫn dùng để sao chép thông tin tác giả, chẳng hạn như BibTeX, EndNote và RefMan,…
 • Hỗ trợ nhiều trích dẫn: Nếu bạn muốn biết nguồn trích dẫn trực tiếp để hoàn thành bài báo của mình, bạn không thể bỏ qua ưu điểm này của Google Scholar. Trang web này cung cấp các trích dẫn (còn được gọi là trích dẫn) ở nhiều định dạng khác nhau như APA, MLA và ISO 690. Không cần phải mất công tìm kiếm các nguồn trung gian khác đã có sẵn.

2. Nhược điểm

Tuy nhiên Google Scholar còn tồn tại nhiều nhược điểm như:

 • Không hỗ trợ Abstract: Abstract là một bản tóm tắt ngắn gọn mở đầu một bài học hoặc luận văn để nói rõ mục đích của bài báo và các kết luận chính của nó. Mục đích của nó là giúp người đọc nhanh chóng xác định mục đích và phương pháp của bài báo có nhấp vào liên kết hay không. Tuy nhiên, Google Scholar hiện không hỗ trợ tính năng này (bài viết này được viết vào ngày 8 tháng 7 năm 2021).
 • Thuật toán tìm kiếm hạn chế: Ngoài ra, thuật toán tìm kiếm của Google Scholar vẫn còn một số hạn chế. Trang web chưa cho phép tìm kiếm từ khóa dựa trên tóm tắt hoặc đánh giá tài liệu. Chức năng tìm kiếm nâng cao vẫn còn khá hạn chế và không phân chia theo chủ đề hoặc loại tài liệu mà chỉ phân loại bài báo theo năm xuất bản và bao gồm các trích dẫn và bằng sáng chế.
 • Giới hạn bài Full-Text mà bạn có thể đọc được. 
 • Trích dẫn sai: Nhiều trường hợp trích dẫn tự động của Scholar vẫn còn nhiều sai sót xảy ra như trích dẫn sai. Vậy nên khi check xong bạn cần trích dẫn xong có đúng là sai hay không.  

IV. Hướng dẫn sử dụng Google Scholar

Để sử dụng tìm kiếm theo Google Scholar bạn sẽ tìm kiếm theo hướng dẫn như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào Google Scholar
 • Bước 2: Tiếp theo các bạn nhập thông tin cần tìm kiếm bất kỳ.
 • Bước 3: Kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện trong Google Scholar. Bạn có thể tìm kiếm theo năm bằng cách chọn năm bạn muốn tìm kiếm. 
 • Bước 4: Chọn biểu tượng ngôi sao để lưu tài liệu vào thư viện Google Scholar của bạn.
 • Bước 5: Sau đó nhấn vào biểu tượng kiểm tra trên màn hình. 
 • Bước 6: Chọn một trong các trích dẫn được hiển thị ở ba định dạng: MLA, APA và ISO 690. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào phần mềm như RefWorks để liên kết các trích dẫn. 
 • Bước 7: Tiếp theo, để xem các bài viết khác có cùng trích dẫn thì nhấp vào “Trích dẫn 107 bài viết”. Chọn Bài viết liên quan để xem các bài viết liên quan. 
Xem chi tiết trích dẫn với Google Scholar
 • Bước 9: Tiếp theo, bạn nhấn vào phần “Thư viện của tôi” để truy cập vào thư viện Google Scholar của bạn. 
 • Bước 10: Bạn cũng có thể xóa bất kỳ tài liệu nào bạn đã lưu trong thư viện của mình bằng cách chọn hộp và nhấp vào “Xóa”. 
 • Bước 11: Để khôi phục tài liệu đã xóa, hãy chuyển đến “Thùng rác”. Sau đó đánh dấu vào các tài liệu bạn muốn khôi phục và nhấp vào “Phục hồi”.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về Google Scholar là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!

Bài viết được đề xuất