Blog là gì? Bí quyết xây dựng blog sáng tạo, hiệu quả

Blog là gì
Trước đây, blog là một nền tảng xã hội được nhiều người sử dụng để chia sẻ cuộc sống của mình trên đó. Tuy nhiên, vẫn có không ít người thắc mắc blog là gì? Vậy nên, bài viết dưới đây của sponsoredbynobody.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này, cũng như lợi ích mà nó mang lại, đừng bỏ lỡ nhé.

I. Tìm hiểu blog là gì?

Blog là gì
Blog là nhật ký trực tuyến
Thuật ngữ blog xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1990, là nơi mà mọi người chia sẻ thông tin về cuộc sống cá nhân của họ. Thời điểm đó, blog là những trang web được xây dựng theo cách truyền thống và tải lên thủ công với số lượng người dùng bị giới hạn. Cho đến cuối nhưng năm 1990, khi LiveJournal và sau đó là Blogger phát triển các nền tảng không đòi hỏi thì blog mới được mở rộng hơn. Đến đầu năm 200, WordPress ra đời và nhanh chóng phát triển thành một nền tảng blog được người dùng sử dụng nhiều nhất.
Như vậy, với thắc mắc blog là gì, có thể hiểu đơn giản đây là dạng nhật ký trực tuyến thể hiện dưới dạng website. Nội dung đăng tải trên blog có thể là quan điểm của cá nhân hoặc nhóm người cùng viết bài trên blog. Hiện nay, blog được dùng với mục đích chính là phục vụ cho việc kinh doanh.

II. Blog được dùng để làm gì?

Cá nhân hay công ty, doanh nghiệp sử dụng blog với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như sau:
 • Bạn muốn chia sẻ về niềm đam mê một chủ đề nào đó của mình với cộng đồng.
 • Ban đang thực hiện một dự án và muốn truyền tải thông tin thú vị của dự án đến với mọi người.
 • Doanh nghiệp sử dụng blog như một kênh thông tin quảng bá sản phẩm đến với khách hàng. Khi nhiều người truy cập blog, sự nhận diện sản phẩm của doanh nghiệp ngày càng tăng cao.
 • Hoặc đơn giản, bạn có thể kiếm tiền nhờ vào việc viết blog. Đó có thể là bài quảng cáo, đánh giá sản phẩm kiểu tự nhiên.
 • Bên cạnh đó, nhiều người viết blog nhằm tạo dựng hình ảnh cá nhân. Là nơi họ chia sẻ thông tin, những ý tưởng, câu chuyện của mình.
 • Với hàng loạt bài viết được đăng tải trên blog, bạn có thể trau dồi khả năng viết của bản thân. Đây là điều rất cần thiết nếu bạn muốn trở thành Copywriter hay Content Writer.

III. Cấu trúc của blog như thế nào?

Blog
Mỗi dạng blog sẽ có cấu trúc khác nhau
Cũng giống với trang web tin tức thông thường, blog cũng có cấu trúc riêng. Tùy thuộc từng loại blog mà sẽ có cấu trúc khác nhau, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo những tiêu chuẩn chung. Vậy cấu trúc cụ thể của blog là gì?
 • Cấu trúc cơ bản của blog sẽ bao gồm thanh tiêu đề, menu.
 • Trang chủ blog sẽ chứa tất cả những bài viết mới nhất mà người dùng đăng tải.
 • Sidebar dùng để thêm những bài viết đặc biệt, được xem nhiều nhất hoặc chia sẻ về mạng xã hội.
 • Footer là nơi có thông tin như quyền riêng tư, thông tin liên hệ.
 • Blog thường được xây dựng thông qua nền tảng quản trị nội dung như WordPress, Joomla, Blogspot. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể mua tên miền riêng và kết nối tới hosting hoặc nền tảng blog của bên thứ 3.

IV. Mẹo phát triển trang blog hiệu quả

Để trang blog cá nhân của bạn phát triển hiệu quả thì đừng bỏ qua những điều cần lưu ý sau đây:

1. Tạo chiến lược nội dung cho bài viết

Blog
Nên chọn nội dung được nhiều quan tâm
 • Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định được mục tiêu blog cá nhân của mình, nội dung mà blog muốn hướng đến là gì? Bạn nên chọn chủ đề mà nhiều người quan tâm và tất nhiên đó cũng phải là niềm đam mê của chính bạn. Bởi khi bạn đã có kiến thức về lĩnh vực này thì có thể dễ dàng chia sẻ thông tin đến với mọi người hơn. Một số chủ đề, lĩnh vực đang nhân được nhiều sự quan tâm của mọi người như là thời trang, làm đẹp, sức khỏe, công nghệ…
 • Tiếp đến tìm hiểu thị hiếu người đọc blog của bạn, tâm lý đọc của đối tượng độc giả mục tiêu.
 • Quyết định nội dung xuyên suốt blog của bạn. Ví dụ như về lĩnh vực tài chính, bạn cần phải có những nội dung về mẹo tài chính, tin tức của ngành, phỏng vấn các chuyên gia kinh tế…
 • Dành thời gian để lập kế hoạch, trình bày nội dung. Trong tháng tới, tuần tới nên viết bài có nội dung như thế nào để thu hút người đọc.

2. Quảng bá blog và thu hút người đọc

 • Sau khi khởi chạy blog, bạn nên quảng bá chúng trên các nền tảng mã xã hội, truyền thông như Facebook, Pinterest, LinkedIn…
 • Quảng cáo nội dung trên diễn đàn, cộng động có cùng nội dung, chủ đề liên quan đến blog của bạn. Hãy thường xuyên chia sẻ bài viết vào những nhóm này để giới thiệu blog của bạn đến độc giả.

V. Sự khác biệt giữa blog và website

Blog còn là công cụ giúp bạn kiếm tiến hiệu quả
Khi tìm hiểu blog là gì, nhiều người sẽ cho rằng chúng giống với website. Đặc biệt khi nhiều doanh nghiệp hiện nay còn dùng cả blog và website cùng 1 lúc nên càng khó phân biệt. Tuy nhiên, 2 loại hình này vẫn có những điểm khác nhau như sau:
 • Thứ nhất, số lượng chủ sở hữu, sự tham gia của khách truy cập. Theo đó, blog thường được kết hợp với nền tảng mạng xã hội vì khi truy cập bạn có thể để lại bình luận, lời nhận xét dễ dàng. Trước khi viết blog, khách truy cập vào các trang web thường phải đăng nhập để nhận được thông bao về bài viết mới.
 • Tần suất cập nhật nội dung mới. Thực tế, các website truyền thống là tĩnh, một khi chúng lên thì thông tin sẽ không thay đổi. Ngược lại, blog khá giống với những trang web tin tức, đó là thông tin, nội dung mới được cập nhật liên tục.
 • Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hiện nay đã nhìn ra blog là hình thức tiếp thị, quảng bá sản phẩm hiệu quả và bắt đầu sử dụng nó để cập nhật thông tin đến khách hàng. Từ đó, blog đã dần phát triển thành một chiến lược Marketing hiệu quả.
Như vậy có thể thấy, blog là nền tảng trực tuyến giúp bạn chia sẻ cách nhìn nhận, quan điểm của bản thân về một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống. Viết blog có thể chỉ là sở thích cá nhân của bạn, nhưng nếu biết cách phát triển thì chắc chắn đây còn là công cụ giúp bạn kiếm tiền hiệu quả.
Ngoài ra, nếu bạn đang kinh doanh thì đừng bỏ qua những tiềm năng mà blog mang lại, đây là công cụ marketing giúp bạn tương tác với khách hàng rất hiệu quả đấy.
Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trong bài viết này bạn đã biết được blog là gì, cũng như lợi ích mà nó mang đến trong hoạt động kinh doanh. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Bài viết được đề xuất