Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa

Halloween là ngày gì
Tại các nước phương Tây, Halloween được xem là một ngày lễ hội vui nhất trong năm, đặc biệt là với giới trẻ bởi những trò chơi, tập tục thú vị. Thế nhưng không phải ai cũng biết được ý nghĩa, nguồn gốc của lễ hội hóa trang này. Vậy hãy cùng sponsoredbynobody.com tìm hiểu thông tin Halloween là ngày gì trong bài viết dưới đây nhé.

I. Halloween là ngày gì?

Halloween là ngày gì
Halloween diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm
Halloween hay còn được gọi là lễ hội hóa trang, đây là một lễ hội truyền thống của nhiều quốc gia phương Tây được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Đồng thời, 31/10 cũng là đêm trước ngày Lễ Các Thánh của đạo Kitô giáo. Đây cũng là ngày bắt đầu khoảng thời gian mà các Kitô hữu tưởng nhớ đến những người đã mất, các vị tử đạo, các thánh…
Vào ngày Halloween, người dân ở các nước phương Tây sẽ trang trí nhà cửa theo phong cách rùng rợn và hóa trang thành ma, phù thủy, xác sống… Ngày nay, sự hội nhập văn hóa thế giới ngày càng mở rộng vì thế mà lễ hội Halloween đã dần trở thành lễ hội chung của nhiều quốc gia thay vì chỉ diễn ra ở phương Tây như trước đây.
Vậy năm 2022, lễ hội Halloween là ngày gì? Theo Dương lịch, Halloween 2022 sẽ diễn ra vào Thứ 2, ngày 31 tháng 10.

II. Nguồn gốc ngày lễ Halloween

Nguồn gốc của ngày lễ hội hóa trang Halloween bắt nguồn từ xứ Celtic vào thế kỷ thứ 5 TCN. Theo đó, ở xứ Celtic, mùa màng sẽ kết thúc vào ngày 31/10 hàng năm và Halloween được gọi là ngày lễ gieo trồng. Vì thế, đây chính là ngày bắt đầu năm mới của người Celtic.
Vào thời gian này, vị thần của mùa xuân và mùa hè sẽ nhường chỗ cho thần Chết. Vào ngày 1/11, linh hồn của những người đã chết sẽ quay trở lại nhà người thân để xin lương thức, đồ uống. Trong suốt đêm lễ thánh diễn ra, các xác chết được đi lại tự do. Do đó vào ngày này người dân sẽ tắt lửa, để nhà cửa, đường phố tối như không có người sống, sau đó hóa trang giống như xác chết để xua đuổi linh hồn, ma quỷ.

Quả bí ngô được cho là biểu tượng của ngày lễ Halloween
Sau này, người La Mã cổ đại đã biến tập tục của người Celtic thành tục lệ của mình. Tuy nhiên, vào thế kỷ thứ 1 TCN, người La Mã thay tục lệ hiến người sống bằng hiến hình nộm. Theo thời gian, người ta dần không tin vào linh hồn nữa nên tục lệ hóa trang thành ma quỷ chỉ còn là hình thức.
Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến cho rằng Halloween bắt nguồn từ phục tục “cầu hồn” ở thế kỷ thứ 9 của người châu Âu. Theo đó, vào ngày 2/11 hàng năm, người theo đạo Thiên Chúa sẽ đi từ làng này sang làng khác để xin bánh cầu hôn. Người đi xin nhận được càng nhiều bánh thì chứng tỏ càng cầu được nhiều cho linh hồn người thân của gia chủ siêu thoát.
Đến năm 1840, lễ hội Halloween dần du nhập sang Mỹ theo phong trò dư cư của người Ireland sang Mỹ. Sau đó Halloween trở thành lễ hội phổ biến trên toàn thế giới.

III. Ý nghĩa của ngày lễ hội hóa trang Halloween

Vào ngày Halloween, mọi người sẽ hóa trang thành ma quỷ, linh hồn
Chắc hẳn sau khi biết được Halloween là ngày gì, không ít người thắc mắc lễ hội này có ý nghĩa gì. Theo tương truyền của người xưa, có chàng trai tên Jack sống rất keo kiệt, không bao giờ chia sẻ với người nghèo khổ. Jack còn thường xuyên trêu đùa ma quỷ, thậm chí còn nhốt quỷ Satan trên một cây.
Bởi những hành động này mà Jack không được lên thiên đường sau khi chết, tuy nhiên cũng không bị đày xuống địa ngục. Vì thế mà cậu ta cứ phải lang thang khắp nơi để tìm chỗ trú chân. Jack vừa đi vừa cầm quả bí ngô có thắp nến bên trong để xua tan cái giá rét của mùa đông.

1. Ý nghĩa nhân văn

Mặc dù Jack là nhân vật trong truyền thuyết, nhưng anh ta được xem là đại diện cho những con người cô đơn trong cuộc sống, đến khi chết cũng không tìm được chỗ nương thân. Vì thế, để Jack có được 1 ngày vui vẻ, người dân đã tổ chức ngày lễ Halloween để mọi người hóa thân thành ma quỷ, linh hồn và Jack có thể tham gia vui chơi cùng.

2. Ý nghĩa giáo dục

Từ kết cục của nhân vật Jack, chúng ta có thể rút ra được bài học giáo dục sâu sắc, đó là không nên sống quá keo kiệt, mỗi người cần phải có lòng tốt giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên giao du với người xấu, học những thói quen không tốt khiến người khác bị hại rồi chính mình phải nhận cái kết đáng buồn.

IV. Lễ hội Halloween tại Việt Nam và một số nước trên thế giới

Halloween
Lễ hội hóa trang hiện đã phổ biến trên toàn thế giới
Như đã chia sẻ khi giải đáp Halloween là ngày gì, đây là một lễ hội có ý nghĩa đặc biệt với người phương Tây, vì thế mà nhiều hoạt động được tổ chức rất quy mô. Do đó mà Halloween đã du nhập vào nhiều quốc gia, châu lục trên toàn thế giới.
Tại Việt Nam, những năm gần đây giới trẻ cũng rất hào hứng đón chờ ngày lễ Halloween. Tuy nhiên, lễ hội này tại Việt Nam chưa được tổ chức, quy hoạch chặt chẽ nên vẫn còn những hình ảnh phản cảm, gây ảnh hưởng đến người khác.
Thế nhưng, xét về mặt tích cực thì Halloween mang đến không khí vui vẻ, xu hướng hội nhập mới cho người Việt Nam. Bên cạnh đó, vào ngày này tại các trung tâm thương mại, khu mua sắm có rất nhiều hoạt động nhộn nhịp, các chương trình khuyến mãi thu khu khách hàng. Vì thế nhiều người đợi đến Halloween để mua sắm cho mùa thu đông sắp đến.
Nếu bạn đang chuẩn bị đi chơi Halloween thì đừng việc hù ma trong đêm lễ hội Halloween là điều hoàn toàn bình thường, vì thế bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt để không bị hốt hoảng, hay có cảm xúc tiêu cực. Bên cạnh đó, biểu tượng của Halloween chính là quả bí ngô, hồn ma… vì thế lễ hội hóa trang sẽ gắn liền với hình ảnh của ma quỷ, nhiều người còn hóa thân thành những nhân vật này.
Qua những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã biết được Halloween là ngày gì cũng như ý nghĩa của lễ hội này rồi đúng không. Vậy nên đừng quên rủ bạn bè, người thân cũng tham gia và tạo nên một đêm Halloween thật ý nghĩa, đáng nhớ nhé. Chúc bạn thành công.

Bài viết được đề xuất