Mèo có bầu mấy tháng đẻ? Cách nhận biết mèo có bầu

Mèo có bầu mấy tháng đẻ
Mặc dù mèo có thể tự chăm sóc khi chúng có bầu, thế nhưng người nuôi cũng không thể để mặc chúng được. Cần quan tâm chăm sóc và hỗ trợ khi chúng sinh con. Nếu bạn đang thắc mắc mèo có bầu mấy tháng đẻ và cách chăm sóc chúng thì đừng bỏ lỡ bài viết này của sponsoredbynobody.com chúng tôi nhé.

I. Mèo chửa mấy tháng đẻ?

Mèo có bầu mấy tháng đẻ
Thời gian bầu của mèo cái trung bình từ 55 đến 71 ngày
Mèo cái có dấu hiệu động đực khi chúng khoảng 2.3 đến 3.2kg và được 5 đến 9 tháng tuổi. Tuy nhiên cũng có trường hợp mèo 4 tháng tuổi đã động dục và mang bầu. Mèo lai thường động dục sớm hơn so với mèo thuần chủng.
Thời gian mang thai của mèo thả tự do cũng sớm hơn so với mèo nuôi giữ trong nhà. Thời gian động dục ở mèo sẽ khác nhau nhưng trung bình kéo dài khoảng 7 ngày, cũng có thể kéo dài đến 21 ngày.
Do mèo động đực sớm hơn so với chó nên việc biết được mèo có bầu mấy tháng đẻ sẽ giúp chủ nuôi chăm sóc chúng được tốt hơn. Thời gian bầu trung bình của mèo cái là 55 -71 ngày (khoảng 7 tuần). Đặc biệt, mèo cái cũng có thể mang thai khi chúng đang chăm con.
Khi mèo đẻ con sau 1 đến 2 tháng thì chúng sẽ động dục trở lại. Bên cạnh đó, một vài chú mèo hoàn toàn có thể động dục và mang thai sớm hơn, chỉ 1 tuần sau khi đẻ. Thời gian mang bầu của mèo không kết thúc ở độ tuổi nhất định. Bởi mèo không trải qua thời kỳ “mãn kinh” như con người nhưng năng lực sinh sản của chúng có thể giảm theo thời gian. Do đó, nếu bạn không xác định nuôi mèo để sinh sản thì hãy mang mèo cái đi triệt sản. Việc triệt sản còn giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho mèo cái nữa đấy.

II. Thời gian mang thai của mèo như thế nào?

Mèo có bầu mấy tháng đẻ
Khi mèo có dấu hiệu chuyển dạ bạn hãy giúp đỡ chúng trong việc làm ổ
Khi nuôi thú cưng, chủ nuôi ngoài việc biết được mèo có bầu mấy tháng thì đẻ thì cần nắm được thời gian mang thai của mèo.
 • Sau 2 tuần mang bầu đa phần mèo cái sẽ thân thiết với chủ hơn. Bởi mèo sắp sinh rất thích những nơi ấm áp, sự yên tĩnh. Nhưng chúng sẽ phản ứng gay gắt với những vật nuôi khác trong nhà. Đặc biệt, một số mèo cái còn khó tính, chúng có thể cáu bẳn với chính chủ.
 • Sau 4 tuần mang bầu mèo sẽ có dấu hiệu nôn nghén. Lúc này bạn có thể đưa mèo đi siêu âm để biết được số lượng mèo con cũng như biết được mèo có bầu mấy tháng đẻ. Lưu ý, việc nôn khan ở mèo còn là dấu hiệu của bệnh khác. Nếu bạn thấy tần suất nôn khan của chúng quá dày thì hãy mang đi thú y kiểm tra ngay nhé.
 • Sau 6 tuần mang bầu mèo mẹ sẽ hoạt động nhiều hơn. Chúng sẽ có những dấu hiệu rõ rệt hơn của việc lo lắng, bồn chồn. Lúc này bạn hãy hỗ trợ mèo trong việc chuẩn bị ổ đẻ.

III. Dấu hiệu mèo chuẩn bị sinh con

Mèo có bầu mấy tháng đẻ
Khi mèo có dấu hiệu bồn chồn, tìm ổ thì bạn hãy để ý chúng nhiều hơn nhé
Cũng giống với thắc mắc chó có bầu mấy tháng đẻ, thì khi chăm sóc mèo cái mang bầu thì bạn cũng nên chú ý đến những dấu hiệu mèo sắp sinh. Những biểu hiện đó có thể là bồn chồn, bới ổ, kêu nhiều, quẩn quanh chân chủ để cầu cứu.
 • Trước 1 đến 2 ngày sinh, mèo mẹ sẽ rà soát liên tục khu ổ. Chúng sẽ đều đặn ngồi xuống và liếm láp vùng âm hộ của mình. Theo các bác sĩ thú ý thì đây là hành động vệ sinh âm đạo, hỗ trợ việc sinh đẻ của chúng.
 • Đặc biệt khi gần đến ngày chuyển dạ thì núm vú của mèo sẽ phát triển lớn hơn. Bên cạnh đó còn có một số dấu hiệu khác như âm hộ mềm, mở rộng…
 • Sắp đến lúc sinh, mèo mẹ cũng bắt đầu xuất hiện những cơn co thắt. Lúc này, bạn có thể cảm nhận được bằng cách đặt tay vào bụng mèo.
 • Hãy để mèo sinh một cách tự nhiên nhất. Trước khi sinh khoảng 1 đến 2 tuần, bạn hãy chú ý đến lượng dinh dưỡng của mèo. Mèo khi sinh sẽ có nhu cầu ăn, uống nhiều hơn bình thường. Vì thế, hãy bổ sung đủ năng lượng để mèo có thể sinh đẻ dễ dàng hơn nhé.

IV. Hướng dẫn chăm sóc mèo bầu khi đẻ

Mèo có bầu mấy tháng đẻ
Mèo có thể đẻ tự nhiên mà không cần đến sự giúp đỡ của con người
Ngày dự sinh của mèo được tính dựa vào thời hạn mang thai của mèo. Do đó, biết được mèo có bầu mấy tháng đẻ sẽ giúp bạn dễ theo dõi, chăm nom chúng nhiều hơn. Hầu hết khi đẻ mèo không cần đến sự giúp đỡ của con người, nhưng mèo mẹ cần đưa đến bác sĩ thú ý nếu gặp những trường hợp sau:
 • Mèo mẹ lên cơn co thắt tử cung trước khi sinh và chưa đẻ được trong vòng 20 phút.
 • Một phần bào thai hoặc nhau thai thò ra khỏi vùng âm hộ của mèo mẹ nhưng không thấy mèo mẹ đẻ trong vòng 1 đến 2 phút.
 • Nếu không có kinh nghiệm chăm sóc mèo sau khi đẻ, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú ý.
 • Vùng âm hộ của mèo mẹ chảy mủ và có mùi hôi sau khi sinh.
 • Nếu mèo mẹ không tự ăn nhau thai thì bạn hãy dùng kéo tiệt trùng rạch bọc nhau thật nhanh để mèo con không bị ngạt thở do ở trong bọc quá lâu.
 • Việc lau người cho mèo sau khi đẻ là không cần thiết. Mèo mẹ sẽ tự cắt dây rốn và liếm sạch mèo con. Bạn chỉ nên can thiệp khi mèo mẹ không có khả năng chăm sóc mèo con.
 • Nếu mèo con không chịu bú, bạn hãy cho chúng ăn sữa ngoài. Chuẩn bị sẵn sữa ấm hoặc chút thức ăn để chăm sóc mèo mẹ sau khi sinh. Lúc này mèo mẹ cần bổ sung dinh dưỡng do việc đẻ mèo con khiến chúng rất tốn sức.
 • Nếu trong thời gian chăm sóc mèo mẹ sau sinh mà nó không chịu ăn, có dấu hiệu nôn mửa, bị tiêu chảy, co giật thì bạn hãy đưa mèo mẹ đến thú ý để kiểm tra sức khỏe nhé.
Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp thắc mắc mèo có bầu mấy tháng đẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự tính được thời gian đẻ của mèo cái và có biện pháp chăm sóc chúng hợp lý, tốt nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm những kiến thức chăm sóc thú cưng hữu ích nhất nhé.

Bài viết được đề xuất