Chó có bầu mấy tháng đẻ? Cách tính thời gian chó mang thai

Chó có bầu mấy tháng đẻ
Bản thân chó là giống loài có khả năng sinh đẻ tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình này cũng diễn ra thuận lợi, trót lọt. Vậy nên vấn đề chó có bầu mấy tháng đẻ luôn là thắc mắc của nhiều chủ nuôi. Trong bài viết này, sponsoredbynobody.com chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết những kiến thức về việc chăm chó đẻ nhé.

I. Chó bầu mấy tháng thì đẻ?

Chó có bầu mấy tháng đẻ
Trung bình chó mang bầu 2 tháng sẽ đẻ
So với chó đực thì chó cái sẽ khó chăm sóc hơn rất nhiều. Đặc biệt là chu kỳ mang bầu, sinh nở, bản tính của chó cái sẽ thay đổi rất lớn. Bên cạnh đó, thể chất của chó cái cũng có sự thay đổi và đòi hỏi người nuôi phải chú ý, chăm sóc nhiều hơn. Bởi vậy mà việc biết chó có bầu mấy thì tháng đẻ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc chúng.
Tùy thuộc chủng loại, giống nòi và tình trạng sức khỏe mà chu kỳ mang thai ở chó sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì thời gian mang thai và đẻ của chó gần giống nhau. Nếu tính mốc thời gian bắt đầu từ khi bào thai xuất hiện đến lúc hình thành ổ tử cung là trong khoảng 58 đến 68 ngày. Tức là trung bình khoảng 2 tháng là chó mang bầu sẽ sinh đẻ.
Với những bé chó có thời gian sinh sản ổn định thì thời gian mang bầu của chó 2 tháng là đủ. Tuy nhiên có một số giống chó như chó Nhật, chó Chihuahua, chó Bắc Kinh… thì thời gian đẻ lại khác. Bởi những giống chó này có thân hình nhỏ và ít mang thai nên khi sinh sản, thời gian bầu sẽ kéo dài hơn 2 tháng.

II. Cách tính thời gian chó mang bầu

Biết được chó có bầu mấy tháng đẻ là chưa đủ, bên cạnh đó chủ nuôi cần phải biết cách xác định thời gian bắt đầu hình thành phôi thì mới có thể chủ động chăm sóc. Để xác định chính xác chó mang thai bao nhiêu tuần thì còn phụ thuộc vào hình thức mang bầu của chúng.

1. Chó mang bầu tự nhiên

Mang bầu tự nhiên xuất phát từ nhu cầu của chó cái và chó đực. Theo đó, khi đến thời kỳ động dục, chó đực và chó cái sẽ tiến hành giao phối theo bản năng của chúng. Thông thường, những bé chó cái sẽ bước vào thời kỳ động dục sau khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong 7 ngày. Sau đó khoảng 3 đến 5 ngày là thời kỳ động dục của những bé chó cái.

Do việc giao phối tự nhiên của chó phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên rất khó để tính được thời gian chính xác. Thường thì kết quả tính thời gian chó mang thai bao nhiêu ngày đẻ sẽ bị lệch so với thời gian thực khoảng 2 đến 3 ngày.

Chó có bầu mấy tháng đẻ
Xác định thời gian chó mang bầu sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo cho chúng

2. Chó được đem đi phối giống

Hình thức mang thai này là do chủ nuôi chủ động đưa những bé chó cái đến trung tâm tiến hành phối giống với chó đực phù hợp. Dựa vào cách phối giống của chó, thời gian thụ tinh của chó cái có thể xác định được chính xác, đặc biệt là những bé chó phối giống lần đầu. Từ ngày phối giống, chủ nuôi có thể dễ dàng xác định được thời gian chó mang bầu ngày sau đó.

III. Dấu hiệu nhận biết chó có bầu

Trước khi biết được chó có bầu mấy tháng đẻ bạn cũng cần nắm rõ dấu hiệu nhận biết thú nuôi đang bước vào giai đoạn thai kỳ. Đối với việc mang bầu thì trong khoảng thời gian đầu, chó cái chưa có biểu hiện rõ rệt. Phải sang đến tuần thứ 2, chó cái mới có những dầu hiệu đầu tiên.

1. Thói quen, tập tính

 • Một trong những dấu hiệu nhận biết chó mang thai chính là dựa vào thói quen, tập tính của chúng. Khi bước vào giai đoạn mang bầu, chó cái sẽ bỏ bữa hoặc ăn rất ít. Vậy nên thay vì ép các bé ăn thì bạn hãy chuẩn bị chút sữa và những món mà chúng thích ăn.
 • Một biểu hiện khác là chó cái ủ rũ, mệt mỏi. Nếu không biết, nhiều người sẽ tưởng là chúng bị ốm hoặc gặp vấn đề về tiêu hóa. Thế nhưng đây là dấu hiệu cho biết chó cái đang mang bầu đấy. Vì thế, bạn đừng vội cho chó uống thuốc vì chúng sẽ gây nguy hiểm đến cả chó mẹ và chó con đấy.
Chó có bầu mấy tháng đẻ
Chó khi mang bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, bỏ ăn

2. Đặc điểm, hình thái

 • Phần núm vú của chó cái có màu hồng và to hơn so với bình thường.
 • Bụng dưới của chó cái có hiện tượng trương cứng. Sang tuần thứ 7 thì bạn sẽ quan sát được phần nào những cử động của các chú cún con dưới da bụng chó mẹ.
 • Thời gian gần sinh khoảng 1 tuần, vú của chó mẹ sẽ cứng hơn. Bởi đây là thời điểm chuẩn bị tiết sữa.

IV. Một số lưu ý khi chăm sóc chó có bầu

 • Sau khi phát hiện chó có bầu, bạn không nên vội vàng tăng khẩu phần ăn. Bởi điều này không hề có ích cho sự phát triển của chó con trong bụng cho mẹ. Không những thế, chó mẹ còn bị tích lớp mỡ ở bụng, không tốt cho sức khỏe. Bạn chỉ nên tăng khẩu phần ăn ở giai đoạn cuối thai kỳ, đây là khoảng thời gian chó con có thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng.
 • Việc mang bầu có thể khiến chó mẹ mẫn cảm và khó tính hơn, chúng cũng ngủ nhiều hơn. Đặc biệt, những biểu hiện này cũng có thể gặp ở chó bị ốm nên bạn không thể dựa hoàn toàn vào những dấu hiệu này để xác định việc chó có mang bầu hay không.
Chó có bầu mấy tháng đẻ
Bạn không nên cho chó cái ăn quá nhiều khi phát hiện chúng có bầu
 • Gần đến ngày sinh, chó mẹ sẽ cào ổ, bỏ ăn và thở dốc, thân nhiệt giảm… bạn hãy chuẩn bị một khu vực sạch sẽ, thoải mái cho chó mẹ. Điều này sẽ giúp chó mẹ cảm thấy an toàn và yên tâm sinh con hơn.
 • Trong thời gian này, bạn không nên cho chó ăn nhiều loại thực phẩm khó tiêu như thịt, uống sữa. Nếu có điều kiện bạn có thể đưa chúng đi khám thai thường xuyên để được theo dõi sức khỏe và đảm bảo sinh chó con an toàn.
 • Khi thấy chó mẹ chuyển dạ, chúng kêu không ngừng hay thai quá to sau vài giờ vẫn không đẻ thì bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được trợ giúp tốt nhất nhé.
 • Tương tự với mèo có bầu mấy tháng đẻ, việc ghi nhớ các dấu hiệu nhận biết chó mang bầu sẽ giúp bạn phát hiện sớm để chăm sóc và chuẩn bị quá trình sinh sản của chúng tốt nhất.
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề chó có bầu mấy tháng đẻ và những dấu hiệu nhận biết chó cái mang thai cùng cách chăm sóc mà bạn cần lưu ý. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào trong việc chăm sóc chó mẹ được tốt hơn.

Bài viết được đề xuất