Tổng hợp các phụ âm trong tiếng Anh, bạn cần biết

các phụ âm trong tiếng Anh
Để có thể học tốt môn tiếng Anh, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về nguyên âm, phụ âm. Cách phát âm chuẩn nguyên âm, phụ âm sẽ giúp việc học và đọc tiếng Anh dễ dàng hơn. Vậy nên trong bài viết này, sponsoredbynobody.com chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phụ âm trong tiếng Anh.

I. Phụ âm trong tiếng Anh là gì?

các phụ âm trong tiếng Anh
Trong tiếng Anh gồm có 24 phụ âm
Trong tiếng Anh, phụ âm là những âm mà khi âm thanh được phát ra qua miệng thì luồng khí từ thanh quản lên môi sẽ bị tắc nên không phát ra thành tiếng được, ví dụ như lưỡi chạm môi; hai môi chạm nhau… Chỉ có một trường hợp duy nhất mà phụ âm phát ra được thành tiếng là khi chúng được ghép với nguyên âm.
Hệ thống bảng chữ cái tiếng Anh gồm có 24 phụ âm, đó là: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z

II. Các loại phụ âm trong tiếng Anh

Hệ thống phụ âm tiếng Anh được chia thành 3 loại chính đó là phụ âm vô thanh, phụ âm hữu thanh và những phụ âm khác. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các phụ âm trong tiếng Anh dưới đây.

1. Phụ âm hữu thanh

các phụ âm trong tiếng Anh
Phụ âm hữu thanh là nhưng âm được phát ra từ cổ họng
Phụ âm hữu thành hiểu đơn giản là phụ âm có âm thanh. Đây là những âm được phát ra từ cổ họng. Theo đó, khi phát âm, chúng ta sẽ cảm nhận được sự rung của phần dây thanh quản bằng cách đặt ngón tay vào cổ họng và cảm nhận sự rung khi bạn phát âm. Hơi thở sẽ đi từ họng qua lưỡi đến răng rồi sau đó ra ngoài.
Trong hệ bảng chữ cái tiếng Anh, phụ âm hữu thanh chiếm phần lớn với tất cả 8 phụ âm. Đó là các phụ âm /b/, /d/, /g/, /v/, /δ/, /z/, /ʒ/, /dʒ/

2. Phụ âm vô thanh

Ngược với phụ âm hữu thanh, phụ âm vô thanh khi phát âm sẽ không rung lên thành tiếng, tức là không làm rung dây thanh quản. Theo đó, chúng được tạo thành từ luồng không khí ở trong miệng chứ không phải luồng hơi phát ra từ cổ họng, vì thế phụ âm vô thanh chỉ giống nhưng những tiếng động nhỏ.
Trong tổng số 24 các phụ âm trong tiếng Anh thì có 9 phụ âm vô thanh. Đó là các phụ âm /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, /t∫/, /h/.
Ngoài ra còn có cách để xác định các phụ âm vô thanh và phụ âm hữu thanh rất nhanh và đơn giản, đó là bạn chỉ cần đặt tay lên cổ họng, sau đó cảm nhận lường hơi phát ra và độ rung của dây thanh quản. Nếu khi phát âm, dây thanh quản rung lên thì là phụ âm hữu thanh; ngược lại nếu dây thanh quản không rung thì là phụ âm vô thanh.

các phụ âm trong tiếng Anh
Phụ âm vô thanh sẽ không rung thành tiếng thi phát âm

3. Các phụ âm còn lại trong tiếng Anh

Loại trừ đi những phụ âm vô thanh và hữu thanh trong hệ thống bảng chữ cái tiếng Anh thì chúng ta sẽ còn những phụ âm khác. Đó là các phụ âm /m/, /n/, /η/, /h/, /l/, /r/, /j/, /w/.

III. Nguyên tắc phát âm tiếng Anh hay

  • Khi chỉ có 1 phụ âm đứng sau 1 nguyên âm thì cách đọc nguyên âm đó là âm ngắn. Ví dự như phụ âm “n” đứng sau nguyên âm “u” trong từ “sun” thì phụ âm “u” sẽ được đọc ngắn là /sʌn/.
  • Khi nguyên âm đứng một mình ở cuối từ thì sẽ được phát âm thành âm dài. Ví dụ như từ “go” sẽ được phát âm thành /goʊ/.
  • Khi nguyên âm có 2 phụ âm theo sau và không có từ gì tiếp theo thì nguyên âm sẽ là âm ngắn. Ví dụ với hai phụ âm “n” và “d” khi đứng sau nguyên âm “a” trong từ hand sẽ được đọc thành âm ngắn là /hænd/.
  • Nếu có một nguyên âm được theo sau bởi phụ âm trong tiếng Anh thì cách phát âm của phụ âm đó sẽ tuân theo âm tiết tiếp theo. Ví dụ, phụ âm “r” trong từ plural /plʊə.rəl/ được đọc theo âm tiết thứ 2 là /rəl/ thay vì đọc theo âm tiết /plʊə/ đứng trước nó như cách thông thường.
  • Nếu một nguyên âm được theo sau bởi hai phụ âm thì hai phụ âm đó sẽ được phát âm tách nhau ra. Theo đó, phụ âm đầu và phụ âm thứ hai tương ứng được phát âm cùng với âm tiết đầu và âm tiết sau. Ví dụ, với nguyên âm “u” trong từ từ subject /sʌb.dʒekt/ được theo sau bởi hai phụ âm “b” và “j” nên sẽ được đọc tách hẳn ra ở âm tiết /sʌb/ và âm tiết / dʒekt/.
  • Khi hai nguyên âm liên tiếp đứng kề nhau và nguyên âm thứ câm thì nguyên âm đứng trước sẽ được chuyển thành âm dài. Ví dụ, với từ train /treɪn/ thì âm “i” trong  không được đọc thành âm “a” được đọc là /eɪ/ dài.
các phụ âm trong tiếng Anh
Các phụ âm có những nguyên tắc đọc mà không phải ai cũng biết

IV. Sự khác nhau giữa phụ âm và nguyên âm

Để hiểu rõ về những phụ âm trong tiếng Anh thì bạn cũng nên nắm rõ sự khác nhau giữa các nguyên âm và các phụ âm. Nguyên âm có thể đứng riêng biệt hoặc đứng sau, đứng trước các phụ âm để tạo thành tiếng khi nói. Dù được kết hợp hay không kết hợp với phụ âm thì nguyên âm vẫn có ý nghĩa.
Phụ âm nghĩa chỉ là âm phụ. Phụ âm sẽ hoàn toàn không có ý nghĩa gì nếu đứng một mình. Nó chỉ có ý nghĩa khi có sự kết hợp với nguyên âm. Tuy nhiên phụ âm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cấu tạo thành tiếng.
Tóm lại, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Muốn giao tiếp tiếng Anh tốt, trước tiên bạn cần phải nắm rõ các phụ âm trong tiếng Anh. Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại những thông tin hữu ích về phụ âm để có cái nhìn toàn diện về nó hơn.

Bài viết được đề xuất