Những thay đổi về lương giáo viên mầm non, bạn nhất định phải biết

lương giáo viên mầm non
Khi tham khảo các thông tin trên những hội nhóm của giáo viên mầm non, không quá khó để bắt gặp những lo lắng, trăn trở của các giáo viên về đồng lương ít ỏi và những áp lực của công việc. Vậy cách tính lương giáo viên mầm non hiện nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây của sponsoredbynobody.com nhé.

I. Cách tính lương cho giáo viên mầm non hiện nay

Hiện nay Nhà nước cũng như Bộ giáo dục & Đào tạo đã có những chính sách mới về quy định cách tính lương giáo viên cũng như những phụ cấp để động viên tinh thần cho thầy cô giáo. Theo đó quy định về bậc lương, cách tính lương sẽ như sau:

1. Những quy định về bậc lương

 lương giáo viên mầm non
Theo từng bậc hệ số lương của giáo viên mầm non sẽ khác nhau
Đây là những quy định được áp dụng cho giáo viên bậc mầm non ở những trường công lập được tuyển dụng thông qua cuộc thi viên chức do Bộ giáo dục ban hành. Theo đó, chế độ bậc lương của giáo viên mầm non được quy định cụ thể:
 • Giáo viên mầm non hạng III sẽ được tính lương theo hệ số lương viên chức cơ sở loại A0, tức là từ hệ số lương 2.10 đến hệ lương 4.89.
 • Giáo viên mầm non hạng II sẽ được tính lương theo hệ số lương viên chức cơ sở loại A1, tức là từ hệ số lương 2.34 đến hệ lương 4.89.
 • Giáo viên mầm non hạng I sẽ được tính lương theo hệ số lương viên chức cơ sở loại A2, nhóm A2.2, tức là từ hệ số lượng 4.00 đến hệ lương 6.38.
 • Giáo viên mầm non hạng IV, tức là những giáo viên chưa đáp ứng được trình độ chuẩn được đào tạo của ngành Giáo viên mầm non thì  sẽ được tính lương theo hệ số lương viên chức cơ sở loại B, từ hệ lương 1.86 đến hệ lương 4.06.
Như vậy có thể thấy rằng, lương giáo viên mầm non sẽ được chia thành 4 bậc. Khi xét bậc cho giáo viên mầm non thì Nhà nước sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể cho từng cấp bậc. Vì thế, giáo viên mầm non cần tìm hiểu rõ mình đang thuộc bậc mấy bằng cách tham khảo các Thông tư, văn bản pháp luật về yêu cầu đối với viên chức giáo viên mầm non. Qua đó sẽ hiểu được cách tính lương chính xác và đảm bảo được quyền lợi của bản thân mình tốt nhất.

2. Công thức tính lương cho giáo viên mầm non

Theo quy định, công thức tính lương giáo viên mầm non như sau: Lương giáo viên = Mức lương cơ sở hiện hành x Hệ số lương hiện đang hưởng.
Trong đó:
 • Mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng
 • Hệ số lương chính là hệ số theo từng cấp bậc mà chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên.
 • Như vậy, thông qua công thức này, chúng ta có thể thấy lương của các giáo viên mầm non sẽ thay đổi theo bậc lương, hệ số tiền thực nhận của mỗi giáo viên.
 lương giáo viên mầm non
Giáo viên mầm non cũng nhận được một số phụ cấp của nghề
Bên cạnh tiền lương chính, giáo viên mầm non ở các trường công lập sẽ được hưởng thêm những khoản phụ cấp khác như: phụ cấp ưu đãi nghề (35%); phụ cấp thu hút (từ 20% đến 70% tiền lương/tháng); phụ cấp đặc biệt (từ 30% đến 100% tiền lương/tháng)…
Tùy theo các khoản phụ cấp mà công thức tình sẽ khác nhau, cụ thể như sau:
 • Đối với những khoản phụ cấp tính theo mức lương cơ sở: Lương phụ cấp = mức lương cơ sở hiện hành x hệ số phụ cấp được hưởng.
 • Đối với những khoản phụ cấp tính theo % mức lương hiện hưởng, phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên sẽ được tính như sau: Mức phụ cấp = (mức lương + mức phụ cấp theo chức, vụ lãnh đạo (nếu có) + mức phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)) x tỷ lệ % phụ cấp được hưởng theo quy định hiện hành.
Ngoài những khoản phụ cấp trên, giáo viên mầm non còn có một số khoản phụ cấp khác như: phụ cấp với giáo viên công tác lâu năm tại những địa bàn khó khăn; phụ cấp với những giáo viên dạy dỗ người khuyết tật…
Tham khảo bảng lương giáo viên mầm non 2021 (Nguồn tham khảo chinhphu.vn)
STT Nhóm ngạch Bậc 1 Bậc 2 Bậc 3 Bậc 4 Bậc 5 Bậc 6 Bậc 7 Bậc 8 Bậc 9 Bậc 10
1 Giáo viên mầm non hạng III
Hệ số 2.1 2.41 2.72 3.03 3.34 3.65 3.96 4.27 4.58 4.89
Lương 3.129 3.591 4.053 4.515 4.977 5.439 5.900 6.362 6.824 7.286
2 Giáo viên mầm non hạng II
Hệ số 2.34 2.67 3 3.33 3.66 3.99 4.32 4.65 4.98
Lương 3.487 3.978 4.470 4.962 5.453 5.945 6.437 6.929 7.420
3 Giáo viên mầm non hạng I
Hệ số 4 4.34 4.68 5.02 5.36 5.7 6.04 6.38
Lương 5.960 6.467 6.973 7.480 7.986 8.493 9.000 9.506

II. Giáo viên mầm non muốn tăng lương cần làm gì?

 lương giáo viên mầm non
Giáo viên mầm non cần thi/xét hạng thăng chức danh nghề nghiệp để tăng lương
Giáo viên mầm non muốn được tăng lương thì phải thi/xét thăng hạng theo tiêu chuẩn chức danh của nghề theo hạng.
Lưu ý, đối với những viên chức khi dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng II cần phải có thời gian giữ chức danh giáo viên mầm non hạng III, tức là tương đương từ đủ 9 năm làm nghề trở lên, tính đến thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.
Viên chức dự thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng I phải có thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng II, tức là tương đương từ đủ 6 năm làm nghề trở lên, tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký.
Theo quy, hồ sơ đăng ký dự thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp bao gồm giấy tờ sau:
 • Bản thông tin/sơ yếu lý lịch của giáo viên theo mẫu có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản nhận xét, đánh giá của người đứng đầu cơ quan  có thẩm quyền.
 • Bản sao các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của chức danh nghề nghiệp đăng ký dự thi/xét thăng hạng được cơ quan thẩm quyền chứng thực.
 • Các yêu cầu khác theo quy định về những tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp mà giáo viên mầm non dự thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

III. Một số vấn đề về lương của giáo viên mầm non

Nhìn chung, giáo viên mầm non là công việc có tính chất đặc thù riêng, ngoài kiến thức chuyên ngành được đào tạo thì họ phải có lòng yêu mến trẻ em. Bởi giáo viên mầm non sẽ làm công việc chăm sóc, giáo dục trẻ nhỏ từ những năm tháng đầu tiên của cuộc đời. Có thể nói, ngoài sự dạy dỗ của gia đình thì giáo viên mầm non có vai trò rất quan trọng trong việc hành thành nhân cách trẻ.
Thế nhưng, mức lương của giáo viên mầm non luôn là những trăn trở đối với người trong nghề. Mức lương ít ỏi nhưng công việc vất vả, áp lực. Tuy nhiên vẫn có những người vì tình yêu với trẻ nhỏ, thích chăm sóc những mầm non tương lai của đất nước mà không ngại sự khó khăn đó vẫn hết lòng với nghề, với công việc.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được lương giáo viên mầm non hiện nay như thế nào cũng như có thể hình dung được cách tính lương thưởng cho công việc này. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

Bài viết được đề xuất